BOKEH LÀ GÌ ?

Bokeh là 1 trong những kỹ thuật chụp ảnh khá phổ biến và được rất nhiều người thích thú về kỹ thuật này. Kỹ thuật này là cách chụp những ánh đèn có cường độ thấp và nhẹ như đèn trang trí cây thông hoặc ánh đèn từ xa và làm cho phông nền mềm mịn và mờ mờ ảo ảo.

Bokeh nên được hiểu là chất lượng và hình thù của phần nằm ngoài vùng focus. Cụ thể hơn, tạo ra Bokeh là tạo một sự sắp đặt có chủ ý ở những phần mờ trong bức ảnh.

Hiểu một cách đơn giản, bokeh là những bức ảnh được chụp với phông nền phía sau được xóa mờ một cách tối đa, chỉ giữ lại màu sắc chính, còn những chi tiết đều đều bị làm mờ hoàn toàn, tạo thành các hình bóng tròn (hoặc hình dạng khác tùy theo cách thức và công cụ chụp khác nhau).

Cũng có thể gọi đây là một bức ảnh xóa phông, nhưng phông nền được làm mờ tối đa, tới mức không thể nhìn rõ những gì phía sau chủ thể.

Tại sao bokeh lại được ưa chuộng đến vậy? Nên dùng nó khi nào?

Hiệu ứng này được ưa chuộng và sử dụng nhiều là nhờ nó có khả năng làm nổi bật chủ thể, làm cho hình ảnh trở nên hấp dẫn và dễ nhìn hơn nhiều. Điều quan trọng là nó khiến người xem bắt buộc phải chú ý vào một khu vực trọng điểm trên bức ảnh.

Việc sử dụng hiệu ứng Bokeh khi nào tùy thuộc vào sự sáng tạo của bạn. Bất cứ khi nào bạn cần làm nổi bật một chủ thể nào đó, muốn người xem chú ý vào một khu vực nào đó trong bức ảnh hãy tận dụng lợi thế của hiệu ứng bokeh.

Một số bí quyết để chụp ảnh Bokeh đẹp

Yếu tố tạo Bokeh tốt là ống kính. Trước hết, bạn hãy thử kiểm tra ống kính của mình xem nó chụp được Bokeh như thế nào.

Hãy thử lấy nét vào một chủ thể ở khoảng cách thật gần, ở hết mức cho phép của ống kính, nghĩa là khi ở khoảng cách đó thì ống kính vẫn có thể lấy nét được. Chú ý là phía sau đối tượng lấy nét của bạn không có đối tượng nào khác có thể lạc vào ống kính và làm mất tập trung vào đối tượng chính.

Bạn cũng cần chụp ở tư thế ngang bằng với chủ thể, không phải là chụp từ trên xuống hay từ dưới lên. Không sử dụng một bức tường có màu trơn đơn giản để làm nền, mà hãy cố gắng tìm một hậu cảnh nhiều màu sắc và có đèn chiếu sáng.

Khi đã tìm được chủ thể phù hợp và phông nền phù hợp, hãy thiết lập máy ảnh của bạn ở chế độ “Aperture Priority” (ưu tiên khẩu độ) và đặt khẩu độ ở con số thấp nhất. Trên hầu hết các ống kính zoom tiêu dùng, thông số khẩu độ thấp nhất thường là f/3.5, trong khi ống kính zoom loại Prime và chuyên nghiệp có thể đạt từ f/1.2 – f/2.8.

Khi đã thiết lập độ mở ống kính ở giá trị thấp nhất, hãy nhấn nút chụp và xem lại ảnh đã chụp trên màn hình LCD. Nếu bạn có một ống kính tốt, Bokeh sẽ mềm mại và mờ, nhìn đẹp mắt, các tia sáng phản xạ phải tròn và mềm mại, không nhọn sắc.

Sau khi đã thử ống kính, bạn hãy vận dụng các bí quyết sau để chụp ảnh Bokeh:

Mẹo 1: Hãy chọn chế độ M để cho phép bạn tự điều chỉnh hoàn toàn các thông số chụp, hoặc chế độ Av để chọn chế độ ưu tiên khẩu độ.

Mẹo 2: Thiết lập một khẩu độ rộng (có các con số thấp), tối thiểu là F 2.0, còn lý tưởng là từ F 1.2 đến F 1.8.

Mẹo 3: Tắt đèn xung quanh đi và tăng ISO lên cao, đồng thời giảm tốc độ chụp. Tốc độ chụp nên là 1/40 hoặc thậm chí thấp hơn.

Mẹo 4: Đặt một chủ thể trong khoảng 1-2 m ở phía trước những ánh đèn của cây thông để đưa hậu cảnh ra khỏi vùng lấy nét.

Mẹo 5: Khoảng cách từ máy ảnh tới chủ thể thì nên gần, còn khoảng cách từ chủ thể tới cây thông mà càng xa thì bạn sẽ càng có Bokeh tốt hơn, to hơn và tròn hơn.

Mẹo 6: Có thể thay đổi hình dạng bokeh bằng cách tăng giảm độ mở ống kính. Độ mở càng lớn thì bóng sáng càng tròn, độ mở hẹp hơn một chút bóng sáng sẽ thành hình lục giác hoặc bát giác tùy thuộc vào ống kính bạn sử dụng có bao nhiêu lá khẩu và cách sắp xếp lá khẩu.

Mẹo 7: Tự tạo một tấm che ống kính (lens hood) có trổ các hình thù đặc biệt, như hình trái tim, ngôi sao, bông tuyết… để gắn lên ống kính, bạn sẽ có ảnh bokeh với các hình dạng khác nhau rất thú vị.

Lựa chọn Lens phù hợp để chụp Bokeh

Ống kính có khẩu độ tối đa lớn tạo ra hiệu ứng bokeh đẹp hơn so với ống kính zoom rẻ tiền.

Bạn nên nhớ rằng: Bất kỳ ống kính nào cũng có khả năng làm mờ nền, tuy nhiên không phải ống kính nào cũng tạo ra hiệu ứng bokeh đẹp!

Nhìn chung, những loại ống kính đắt tiền hơn sẽ sử dụng nhiều lá khẩu độ và/hoặc các lá khẩu độ cong giúp tạo ra những hiệu ứng Bokeh tròn.

Một số lens chụp Bokeh đẹp như:

Lens MF Liên Xô, Minolta 135mm f/2.8 STF, Laowa 105mm f/2 STF, Carl Zeiss Biotar và Helios 44-2 58mm f/2

Các loại ảnh Bokeh

 Transition Bokeh:

Đây là loại ảnh mà khi thay đổi độ sâu trường ảnh, lúc đó, quá trình chuyển đổi sẽ thoát khỏi độ sắc nét. Nếu bạn thử nghiệm loại này, bạn cần lựa chọn lúc nào và điểm nào để bắt đầu sử dụng hiệu ứng này, hãy cân nhắc.

Bokeh phía sau:

Với 1 tấm ảnh chân dung, hãy tưởng tượng đối tượng sẽ nổi bật lên như thế nào với ảnh nền mờ nhưng long lanh màu sắc ở phía sau.

Bokeh phía trước:

Tuy vậy, Bokeh phía trước cũng là 1 trải nghiệm khác. Nhiều người nghĩ bokeh từ phía trước dễ gây xao nhãng và không thích thú như với bokeh từ phía sau. Nhưng những ý kiến đó không hẳn là đúng. Thật sự, với những hiệu ứng bokeh ở phía trước ảnh, chủ thể sẽ dễ trở nên bắt mắt hơn.

Bokeh tia sáng:

Đây là những vòng tròn mờ hoặc những vệt sáng từ đèn điện, đèn tròn, hoặc những đốm nhỏ phát sáng từ bề mặt của phông nền phía trước hoặc phía sau.

Điện thoại cũng có thể chụp bokeh

Trong làng di động, sau khi Samsung giới thiệu tính năng chụp bokeh bằng tính năng Art Bokeh để chụp hình trên cặp đôi flagship Galaxy S9/ S9+, hãng cũng đã nhanh chóng đưa tính năng thú vị này xuống dòng smartphone tầm trung của mình là bộ đôi Galaxy A6/ A6+ mới được ra mắt gần đây.

Có thể nói, đây là chiếc smartphone duy nhất trong tầm giá sở hữu khả năng chụp ảnh bokeh này. Samsung cũng tinh chỉnh phần mềm giúp tạo ra những hiệu ứng bokeh khác nhau như hình sao, trái tim, lục giác, máy bay, bông tuyết,… giúp bức hình trở nên thú vị và ấn tượng.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *