CMYK là gì? CMYK được ứng dụng như thế nào?

Nếu bạn làm trong lĩnh vực thiết kế hay in ấn thì hẳn đã không còn xa lạ gì với hệ màu CMYK nữa. Tuy nhiên, với những người không rành về lĩnh vực này hoặc mới chập chững vào nghề thì đây vẫn là một khái niệm mới mẻ. Qua bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu hệ màu CMYK là gì?

Tìm hiểu CMYK là gì?

Ngoài ra, các bạn cũng cần hiểu rõ thêm về một hệ màu nữa là RGB bởi rất nhiều người bị nhầm lẫn giữa hai hệ màu này. Họ không biết khi nào thì nên sử dụng hệ màu CMYK, khi nào thì sử dụng hệ màu RGB. hai hệ màu này có gì khác biệt?

1. Hệ màu CMYK là gì?

CMYK là viết tắt của 4 từ tiếng anh trong cơ chế hệ màu trừ được sử dụng trong in ấn. 4 từ được viết tắt đó là:

C = Cyan (màu xanh)

M = Magenta (màu hồng)

Y = Yellow (màu vàng)

K = Black (màu đen)

Nhiều người thắc mắc rằng tại sao không phải CMYB mà lại là CMYK, nguyên nhân bởi chữ Black không lấy từ viết tắt đầu tiên mà lấy từ cuối cùng bởi B là ký hiệu cho màu Blue. hơn nữa K còn được hiểu là viết tắt của từ key.

Hệ màu trừ là những màu mà mắt người có thể nhìn thấy được do chúng được phản xạ chứ không có khả năng tự phát xạ. Và nguyên lý làm việc của màu CMYK chính là như vậy.

Chế độ màu CMYK có các quy tắc riêng. Mà thực ra các quy tắc này chúng ta đã từng được học khi còn học môn mỹ thuật bậc trung học cơ sở:

– Xanh (Cyan) + hồng (Magenta) = xanh dương (Blue)

– Hồng (Magenta) + vàng (Yellow) = đỏ (Red)

– Xanh (Cyan) + vàng (Yellow) = xanh lá cây (Green)

– Xanh (Cyan) + hồng (Magenta) + vàng (Yellow) = đen (Black)

Hệ màu CMYK

Hầu hết các loại máy in ngày nay đều sử dụng CMYK để tạo nội dung in màu. Vì vậy, khi muốn in màu các bạn nên chọn chế độ CMYK.

2. Hệ màu RGB là gì?

RGB là 3 chữ cái viết tắt đầu tiên của 3 từ tiếng anh. RGB thuộc hệ cơ chế màu cộng. Các bạn có thể thấy màu RGB thường được hiển thị trên màn hình tivi hay các thiết bị điện tử khác. 3 màu trong RGB là:

R = Red (đỏ)

G = Green (xanh lá cây)

B = Blue (xanh dương)

Khác với nguyên lý làm việc của CMYK, RGB hoạt động theo nguyên lý phát xạ ánh sáng, nghĩa là các màu được sinh ra sẽ có độ sáng cao hơn so với 3 màu gốc. Như vậy, có thể hiểu rằng CMYK giống như một tờ giấy trắng để bạn tô vẽ thêm các màu khác vào còn RGB thì hoàn toàn ngược lại.

So về gam màu thì CMYK không bằng với RGB, nhất là khi ở trong vùng các màu huỳnh quang sáng. Chính vì thế mà với nội dung để hiển thị web hay video màu RGB luôn là sự lựa chọn hàng đầu.

3. Hướng dẫn cách chuyển đổi qua lại giữa các mode màu trong phần mềm

Các phần mềm đồ họa đều có chức năng chuyển đổi qua lại giữa các mode màu. 2 phần mềm đồ họa được sử dụng phổ biến nhất là Photoshop và Illustrator. Cách chuyển đổi giữa các mode là:

– Phần mềm Illustrator: Bạn vào phần File -> Document Color Mode -> CMYK Color hoặc RGB Color

– Phần mềm Photoshop: Bạn vào phần Image -> Mode -> chọn mode muốn chuyển đổi

Lưu ý: Do hệ màu CMYK và RGB khác nhau nên kết quả sau khi chuyển màu sẽ bị lệch màu ít nhiều là điều khó tránh khỏi. Tùy theo mode màu mà màu sau khi chuyển có thể sáng hoặc tối hơn so với màu gốc, các thông số màu cũng không còn là số nguyên chẵn nữa mà sẽ là các số thập phân lẻ.

4. Tại sao hệ màu CMYK lại không được sử dụng để làm việc trực tiếp trong Photoshop?

Có 2 nguyên nhân chính khiến cho người ta không sử dụng hệ màu CMYK trực tiếp khi làm việc trong Photoshop mà phải chờ khi tác phẩm hoàn thành mới chuyển đổi từ màu RGB sang CMYK:

– Một là trong phần mềm Photoshop có một số tình năng lọc không sử dụng được hệ màu CMYK hoặc các chức năng như Level, Cuver khi sử dụng hệ màu CMYK sẽ cho ra kết quả ngược lại

Hướng dẫn chuyển mode màu

– Hai là các tài nguyên sử dụng chủ yếu là thuộc hệ màu RGB

5. Ứng dụng

Việc in màu ngày nay đã trở nên rất phổ biến. Màu sắc trong bản in mà đóng yếu tố quyết định tới chất lượng bản in. In ấn bằng CMYK cho kết quả in tốt và độ tương phản cao. Tuy nhiên, các bạn cần chuyển dữ liệu từ định dạng màu RGB sang CMYK để có được các màu sắc trên bản in. Chính vì thế, CMYK đóng một vai trò quan trọng trong lĩnh vực in ấn.

Với sự ra đời của hệ thống màu CMYK mà công việc in ấn trở nên đa dạng hơn, bản in cũng rực rỡ, phong phú màu sắc hơn. Tuy nhiên, so về gam màu thì CMYK có phần hạn chế so với RGB. vì vậy, màu của bản in ra có ít nhiều sự sai khác so với màu gốc trên bản thiết kế máy tính.

Với bài viết trên chắc hẳn các bạn đã hiểu được hệ màu CMYK là gì cũng như biết CMYK và RGB khác nhau ở đâu, được sử dụng trong lĩnh vực nào. Sử dụng hệ màu phù hợp, đúng chỗ, đúng mục đích sẽ mang đến chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *