Cyan là màu gì – Tất tần tật về CMYK

Nhiều người thắc mắc không biết Cyan là màu gì? Và được sử dụng như thế nào? Bài viết sau đây sẽ mang đến câu trả lời cho bạn, cùng với đó là những hiểu biết hữu ích về CMYK.

1. Cyan là màu gì? CMYK là gì?

Khi tìm hiểu về màu sắc, để đáp ứng cho việc pha màu hoặc thiết kế in ấn, nhiều người không biết Cyan là màu gì. Theo đó đây là một màu sắc thuộc hệ CMYK.

Cyan là màu gì?

CMYK hay còn được viết thành YMCK là một thuật ngữ viết tắt trong anh ngữ nhằm chỉ mô hình màu sắc. Mô hình này thường được sử dụng trong in ấn, dựa trên những quy luật trộn màu nhất định. Khi muốn sử dụng CMYK bạn cần tuân thủ các nguyên tắc nhất định để có được màu sắc ưng ý.

C là từ viết tắt của Cyan. Từ này có nghĩa là màu xanh lơ hoặc xanh cánh chả. Trong in ấn màu sắc rất chuộng màu này.

M là viết tắt của Magenta. Đây là màu hồng cánh sen hoặc có thể gọi là màu hồng sẫm.

Y là viết tắt của Yellow. Đây là màu vàng theo tên gọi tiếng anh.

K là viết tắt của Key. Đây được hiểu là một yếu tố then chốt, đóng vai trò quan trọng thường dùng cho màu đen. Tuy nhiên trong tiếng anh màu đen lại là từ Black, trong khi đó chữ B đã được sử dụng cho màu sắc xanh lam (Blue) trong hệ màu RGB.

Theo đó, tùy từng hệ mà người ta nhận định các màu sẽ sử dụng chính là màu nào cho phù hợp. Vậy bạn đã hiểu Cyan là màu gì rồi chứ.

2. Nguyên tắc in phối màu của CMYK

Trong nguyên tắc phối màu của CMYK, bạn có thể tạo ra nhiều màu sắc bằng việc kết hợp những màu cơ bản. Ngoài ra, màu sắc còn được tạo ra dựa trên cơ sở hấp thụ ánh sáng.

Đối với CMYK các nguyên tắc phối màu sẽ là:

+ Màu hồng kết hợp với vàng sẽ ra màu đỏ

+ Màu hồng kết hợp với màu xanh lơ sẽ cho ra màu xanh lam

+ Màu xanh lơ với màu vàng sẽ có màu xanh lá cây

+ Khi tổ hợp hai màu xanh lá cây, xanh lơ, màu hồng, màu vàng sẽ cho ra màu đen

 Nguyên tắc của màu đen được hình thành từ việc trộn các gốc màu lại với nhau, nhưng lại không phải là màu đen tuyệt đối. Khi muốn in ấn ra các loại màu, đôi khi bạn phải cần đến màu mực đen nguyên bản.  

3. Nguyên tắc chuyển đổi hệ màu từ RGB sang CMYK

Cơ chế hoạt động của mô hình màu RGB là mô hình dựa trên cơ sở phát xạ ánh sáng (màu bổ sung) trong khi mô hình CMYK làm việc theo cơ chế hấp thụ ánh sáng. Do đó việc chuyển đổi dữ liệu màu từ định dạng RGB sang định dạng CMYK là công việc cần thiết để thiết bị in ấn có thể tạo ra bản in có chất lượng chấp nhận được. Việc chuyển đổi có khả năng làm mất đi một số dữ liệu về màu sắc của các điểm ảnh. Nguyên do là vì các màu này nằm ngoài giới hạn gam màu của CMYK.

Nguyên tắc phối mày CYMK?

Nguyên tắc để định lượng sự thay đổi của màu dựa trên các vectơ. Mỗi đoạn màu nằm trong đoạn từ 0 (không có màu) tới 100 (bão hòa màu) với các giá trị là số nguyên không âm trong hệ CMYK – do hệ này có thể coi về thực chất là độ bão hòa của màu tính theo thang độ phần trăm, và từ 0 đến 255 đối với hệ CMY và RGB:

Một số hệ màu tham khảo khi chuyển đổi bao gồm

+ tCMYK = {C, M, Y, K} là bốn phần tử CMYK trong đoạn {\displaystyle \left[0,100\right]^{4}} \left[0,100\right]^{4},

+ tCMY = {C’, M’, Y’} là ba phần tử CMY trong đoạn {\displaystyle \left[0,255\right]^{3}} \left[0,255\right]^{3},

+  tRGB = {R, G, B} là ba phần tử RGB trong đoạn {\displaystyle \left[0,255\right]^{3}} \left[0,255\right]^{3}.

Chuyển RGB thành CMYK Chuyển đổi RGB thành CMY, sau đó chuyển CMY thành CMYK:

Chuyển: tRGB = {R,G,B} chuyển đổi thành CMY: tCMY = {C’,M’,Y’} = {(255 − R), (255 − G), (255 − B)}

Bạn bắt buộc phải chọn một hệ số K, mặc dù đây là một vấn đề khá phức tạp và phụ thuộc chủ yếu vào nhà in ấn. Rất nhiều nơi có bí quyết công nghệ riêng để cho ra đời những màu sắc lạ mắt không hề đụng hàng.

4. Cách sửa màu

Đối với việc in ấn, sửa màu sẽ làm thay đổi một số dữ liệu chuyển đổi thành nhiều định dạng khác nhau như RGB hay CMYK. Các thiết bị bị điện tử hiện nay đều có hỗ trợ cho việc sửa màu, nếu như vô tình bạn sở hữu thiết bị chưa mã hóa thì bắt buộc phải thay đổi định dạng để có thể sử dụng in ấn ra đúng màu như ý.

Ví dụ:

Một đơn vị thương mại điện tử sử dụng hệ màu RGB. Theo đó các ứng dụng phần mềm đồ họa CorelDraw, Adobe Photoshop, Adobe Illustrator.. bắt buộc phải dùng màu hệ đó, nếu không, khi in ấn sẽ bị lỗi. Việc chỉnh sửa để thống nhất nguồn dữ liệu sẽ cho ra bản in màu chính xác nhất.

Ngoài ra, bạn có thể cài đặt sửa mày bằng chế độ tự động, hiển thị, đen trắng và phác bản thảo theo 2 màu.

Trên đây là những nội dung chi tiết giải thích cho bạn biết Cyan là màu gì, cùng với đó là những thông tin bổ ích về hai hệ màu RGB và CMYK.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *